ชื่อสมาชิก รหัสผ่าน ลืมรหัสผ่าน
 สมาชิกเข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิกใหม่ | ลืมรหัสผ่าน
     bloggang-เจ้าหญิงสโนไวท์
     PooiM Facebook
สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 19
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 387
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 1,026,662
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
 Webboard
แหล่งพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น สำหรับผู้ที่รักในงานควิลท์ทุกท่าน
www.pooimquilts.com > ฟรี How to > กระเป๋าสามช่องซิป
  ผู้เขียน
 หัวข้อ : กระเป๋าสามช่องซิป (อ่าน 16027)   
Webmaster
Admin
เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:12 น.
กระเป๋าสามช่องซิป
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 1 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:13 น. [แจ้งลบ]
อันนี้เป็นรูปสำหรับทำงานแอพฯ ด้านหน้าคะ ให้ copy แล้วนำไปพิมพ์ออกมาให้ได้ขนาดประมาณตามที่กำหนดในรูปคะ
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 2 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:13 น. [แจ้งลบ]
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 3 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:14 น. [แจ้งลบ]
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 4 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:14 น. [แจ้งลบ]
เมื่อวาดแบบเสร็จแล้ว เอาแบบมาตัดผ้าหลัก 2 ชิ้นเท่าแบบ ตัดผ้าซับใน 6 ชิ้นให้ใหญ่กว่าแบบเล็กน้อยโดยรอบ ตัดใยอัดแผ่นขนาดเท่าผ้าซับใน 4 ชิ้น
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 5 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:15 น. [แจ้งลบ]
ขั้นตอน 1 (สำหรับผู้ที่ไม่ทำแอพฯให้ทำตามขั้นตอน 1 รอไปก่อนเลยคะ สำหรับคนที่ต้องการทำงานแอพฯ ....ทำแอพฯ ให้เสร็จแล้วค่อยมาไล่ตามขั้นตอน 1 ไว้คอยเอ๋สอนการทำแอพฯก่อน หรือไม่ก็ทำชิ้นหลังไปก่อนก็ได้คะ) 



... (1) นำผ้าชิ้นหลักสองชิ้นมาวาดลายที่ต้องการควิลท์ตามใจชอบ 

(2) นำไปประกบกับผ้าซับใน และใยอัดแผ่น ผ้าหลักอยู่บนหันหน้าถูกหงายขึ้น ใยอยู่ตรงกลาง ผ้าซับในอยู่ล่างสุดหันหน้าผิดติดกับใย (ใครใช้ใยลามิเนต ให้เอาด้านที่มีลามิเนตอยู่ติดกับฝั่งซับใน)

(3) เริ่มเนาชิ้นส่วนทั้งสามชิ้นให้ติดกันโดยเริ่มจากตรงกลาง เวลาเนาให้ใช้ช้อนกาแฟช่วยงัดปลายเข็มขึ้นเพื่อจะได้จับได้สะดวก ตลอดระยะเวลาในการเนา อย่ายกผ้าขึ้นจากพื้น (การเนาที่ถูกต้องจะช่วยให้เย็บควิลท์ได้สวยขึ้น)

(4) เนาจนทั่วชิ้นงานลักษณะขึ้นลงคล้ายฟันปลา (เป็นการเนาสไตล์ยุโรป) แต่ไล่เนาจากตรงกลางไล่ผ้าให้ตึงออกด้านข้างดูเพิ่มเติ
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 6 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:15 น. [แจ้งลบ]
ขั้นตอนที่ 2 สำหรับคนทำงานแอพฯ ให้นำผ้ากาวแข็ง (ปานกลาง ไม่อ่อนเกิน ไม่แข็งเกิน) มาวางบนแบบที่ต้องการแอพฯ ใช้ดินสอวาดแบบออกมา 

และขอออกตัวนิดนะคะว่าเทคนิคการแอพฯ ด้วยผ้ากาวนี้เป็นเทคนิคส่วนตัวของเอ๋เอง ซึ่งอาจจะไม่เหมือนกับครูผู้สอนท่านอื่นๆ เทคนิคนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย กล่าวคือ งานแอพฯ จะสวยได้รูป แต่ในขณะเดียวกันมันจะดูแข็งทื่อกว่าการแอพฯ แบบทั่วไป หากใครไม่ชอบสามารถใช้วิธีแอพฯ ตามแบบที่ตนถนัดได้คะ
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 7 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:15 น. [แจ้งลบ]
(a) นำผ้ากาวที่วาดเสร็จ มาตัดแบบออกตามขอบนอกของแบบ

แล้วนำไปวาดลงบนผ้าหลัก (หน้าถูก) วาดเฉพาะขอบ เว้นระยะให้ด้านล่างของรูปสูงกว่าขอบผ้าขึ้นมา 7 mm
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 8 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:16 น. [แจ้งลบ]
สำหรับใครที่ทำงานแอพฯ ไม่ต้องแอพฯ ใบหูแมวนะคะ เดี๋ยวเรามาปักเก็บงานเอาทีหลังคะ และชายด้านล่างของงานแอพฯ ก็ไม่ต้องสอยเก็บอะไร เดี๋ยวเราจะใช้ผ้ากุ๊นเย็บปิดทับอีกทีคะ
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 9 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:17 น. [แจ้งลบ]
ตัดผ้าซับในและใยอัดแผ่นให้ใหญ่กว่าผ้าหลักโดยรอบ

จากนั้นประกบเนาให้ทั่วชิ้นงาน
แก้ไขเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:18 น.
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 10 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:18 น. [แจ้งลบ]
 เย็บควิลท์ด้านหน้าเรียบร้อยแล้วคะเตรียมใส่กุ๊น
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 11 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:19 น. [แจ้งลบ]
เมื่อตัดต่อผ้ากุ๊นเรียบร้อยแล้ว เราก็มาเริ่มเย็บกุ๊นใส่ชิ้นงานที่เตรียมไว้กันคะ



นำผ้ากุ๊นและชิ้นงานหลักหันหน้าถูกประกบกัน วางผ้ากุ๊นและชิ้นงานให้ขอบเสมอกัน ปลายผ้ากุ๊นส่วนเริ่มต้นให้พับขึ้นตาม A 



เทคนิคการเข้าโค้งบริเวณมุม..จับขอบกุ๊นเสมอกับขอบชิ้นงานพอดี (B) และจะสังเกตุได้ว่าแนวเผื่อเย็บก็ต้องโค้งรับกับแนวขอบเช่นกัน (C) ที่สำคัญคือให้ใช้เข็มหมุดหัวเล็กตรึงยึดแนวบริเวณมุมให้เป็นแนวรัศมีดังรูปแล้วจึงค่อยเย็บตามเส้นเผื่อเย็บ (7 mm
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 12 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:19 น. [แจ้งลบ]
การเย็บจบปลายกุ๊นเมื่อมาชนกันให้พับปลายขึ้นดังรูปคะ D
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 13 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:20 น. [แจ้งลบ]
ใครที่แอพฯ เสร็จแล้ว ให้ตกแต่งหน้าตาแมว และก้างปลาบนหมอน ด้วยการปักเดินเส้น และตกแต่งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ตามใจชอบได้เลยคะใคร ใคร่อย่ากติดกระดุมแต่งตกไหนก็ติดไป ใครอยากปักแต่อะไรเพิ่มเติมก็เต็มที่ได้เลย เพราะหากประกอบกระเป๋าไปแล้วอาจมาตกแต่งทีหลังได้กยากกว่า



สำหรับลูกตานั้น สามารถใช้ไหมปัก หรืออาจใช้วิธีการเอาสีอะครีลิคแต้มวาดลงไปได้คะ
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 14 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:20 น. [แจ้งลบ]
เตรียมชิ้นส่วนทั้งหมดให้ครบทั้ง 4 ชิ้น 

หน้า หลัง และชิ้นกลางอีก 2 ชิ้นดังรูป

ควิลท์ทุกชิ้น กุ๊นทุกชิ้นด้วยสีเดียวกัน
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 15 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:20 น. [แจ้งลบ]
เตรียมชิ้นส่วนก้นกระเป๋า และสาปติดซิป

- วาดชิ้นส่วนก้นกระเป๋าเป็นสี่เหลี่ยมมุมฉาก ขนาด 35 x 9 cm (เปลี่ยนเป็น 35 x 10 cm แทนเ..เหตุผลจากที่หลายๆคนทำแล้วพบว่าก้นแคบเกินไปคะ) ผ้าหลัก 1 ชิ้น (จากนั้นให้เผื่อ 7 mm โดยรอบ) ผ้าซับในและใยอัดแผ่นอย่างละ 1 เผื่อให้ขนาดใหญ่กว่าผ้า

หลัก 

- ชิ้นส่วนที่เป็นสาปติดซิปขนาด 29 x 2 cm ผ้าหลัก 3 ชิ้น (จากนั้นให้เผื่อ 7 mm โดยรอบ) ผ้าซับในและใยอย่างละ 3 ชิ้นเผื่อให้ใหญ่กว่าผ้าหลั
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 16 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:21 น. [แจ้งลบ]
ทำชิ้นส่วนก้นกระเป๋า



1. วางผ้าประกบกัน 3 ชั้น ผ้าหลักและผ้าซับในให้หน้าถูกชนกัน ใยอยู่ล่างสุดให้ด้านลามิเนตติดกับผ้าซับใน 



2. ใช้เข็มหมุดกลัดเตรียมเย็บ แนะนำให้ใช้เข็มหมุดหัวดอกไม้ในการกลัดผ้า 3 ชั้นแบบนี้เพราะมีความคม และยาวทำให้กลัดผ้าได้ดีกว่าแบบสั้นๆ จากนั้นเย็บด้นตะลุย (เหมือนเนาแบบถี่ๆ ) ให้ทะลุทั้งสามชั้นตามเส้นเผื่อเย็บ 7 mm แต่ไม่ต้องเย็บจนรอบให้เว้นช่องกลับผ้าตามรูป

3. เมื่อเย็บเสร็จให้พลิกใยขึ้นมาตัดออกให้ชิดรอยเย็บ และตัดผ้าซับในให้เสมอเท่ากับผ้าหลัก

4. กลับผ้าออกตรงช่องที่เว้นไว้ และสอยปิดให้เรียบร้อย
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 17 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:21 น. [แจ้งลบ]
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 18 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:21 น. [แจ้งลบ]
การหาจุดติดชิ้นซิป



1. หาจุดกึ่งกลางของชิ้นสาปซิป และชิ้นงาน จากนั้นให้ใช้เข็มหมุดตรึงให้ตรงกัน แล้วไล่ตรึงเข็มจากตรงกลางออกด้านข้างเพื่อหาจุดเริ่มหัวและจุดท้ายของแนวติด



2. เมื่อได้จุดหัว และจุดท้ายแล้ว ให้นำชิ้นงานอีก สามชิ้นมาวางซ้อนให้เสมอกัน แล้วขีดเส้นแนวติดสาปของทุกชิ้นให้ตรงกัน
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 19 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:22 น. [แจ้งลบ]
เริ่มต้นการประกอบกระเป๋า



1. สอยสาปซิปติดกับชิ้นงานตามแนวที่วัดเอาไว้ เริ่มต้นจากการสอยในก่อน คือการสอยผ้าซับในของชิ้นสาปซิปติดผ้ากุ๊น



2 จากนั้นสอยนอกเพิ่มความแข็งแรง คือการสอยขอบผ้าชิ้นนอกของสาปซิปติดกับกุ๊นอีกหนึ่งรอบเพื่อให้กระเป๋ามีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น ใช้ด้ายเดี่ยวก็พอ ไม่จำเป็นต้องใช้ด้ายคู่ เพราะด้ายคู่มันแน่นเกินไปเวลาเย็บอาจทำให้ผ้าย่น การใช้ด้ายเดี่ยวแต่สอยสองรอบคือสอยใน และสอยนอก ก็เพียงพอแล้วคะ



3. สอยติดกับชิ้นงานทั้งสามชิ้น ยกเว้นชิ้นหลังยังไม่ต้องสอย ข้อควรระวังคือ ให้หัวซิปหันไปทางเดียวกัน และแนวติดซิปของทุกชิ้นให้หันไปทางด้านเดียวกันตามรูป
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 20 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:22 น. [แจ้งลบ]
เริ่มต้นการประกอบกระเป๋าเข้าด้วยกัน ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนสำคัญสุดในการประกอบกระเป๋า ทรงกระเป๋าจะเบี้ยว หรือจะสวยก็อยู่ที่ขั้นตอนนี้นี่เอง



1. นำ set ส่วนหน้า กับ set ส่วนกลางแรก มาประกอบติดกัน ใช้เข็มหมุดตรึง 3 จุด หัว ท้าย และตรงกลางของทั้งสอง set ให้ตรงกันก่อน แล้วค่อยๆ ใช้เข็มหมุดตรึงส่วนที่เหลือ แนวที่จะสอยติดกันคือขอบสาปซิปกับเส้นแนวบนซิป (ห่างจากซิป 5 mm) เวลาตรึงเข็มหมุดให้รูดซิปปิดจะทำให้ตรึงแนวชิ้นส่วนทั้งสองได้ตรงกันมากขึ้



2. สอยแนวซิปให้ติดกับขอบผ้าชิ้นสาปซิป ขณะสอยให้รูดซิปออกจากกันจะทำให้เย็บสอยง่ายขึ้น



3. เย็บเก็บชายซิปให้เรียบร้อยป้องการไม่ให้เผยอขณะใช้งาน



4. เมื่อสอยเสร็จสังเกตุดูจะเห็นว่าระยะการเย็บจากกลางซิปจะเท่ากันสองด้าน
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 21 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:22 น. [แจ้งลบ]
1. ประกอบชิ้นส่วนทั้งสามส่วนเข้าด้วยกัน ยกเว้นแผ่นด้านหลัง ยังไม่ต้องประกอบเข้า สิ่งสำคัญในการประกอบทุกชิ้นส่วนเข้ากันคือ การพยายาม mark จุดให้ตรงกัน 3 ตำแหน่งของทุกชิ้นส่วนคือ หัว กลาง ท้าย 



2. นำชิ้นส่วนก้นมาวัดแบ่งเป็น 3 ส่วนเท่ากันแนวยาว แล้ววาดเส้นตามรูป
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 22 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:23 น. [แจ้งลบ]
ประกอบชิ้นส่วนหน้ากับก้นกระเป๋าโดยการสอยริมขอบของทั้งสองชิ้นส่วนให้ติดกัน ก่อนสอยให้ใช้เข็มหมุดตรึงส่วนหัว ท้ายของชิ้นก้นให้ตรงกับขอบซิปของชิ้นหน้
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 23 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:23 น. [แจ้งลบ]
ประกอบชิ้นส่วนเข้าหากันทีละชิ้นส่วน เริ่มจากชิ้นหน้าสุดติดกับชิ้นก้น



1. ต่อมาให้นำแผ่นชิ้นกลางถัดไป..สอยเฉพาะแนวขอบด้านล่างของชิ้นกลางติดลงบนเส้นแบ่งช่องที่วาดเอาไว้บนชิ้นก้น (ตามเส้นปะ) ขณะสอยให้รูดซิปเปิดไว้ (ในวงกลม) เพื่อทำให้สอยได้ง่ายขึ้น



2. สอยเฉพาะขอบล่างสุดของแผ่นกลาง ด้านข้างไม่ต้องสอย



3. มุมมองด้านข้างเมื่อสอยเสร็จจะได้ตามรูป



4. นำชิ้นกลางที่ 2 มาสอยติดเข้าไปด้วยวิธีการเดียวกัน สอยเฉพาะขอบล่างเท่านั้น (ส่วนที่ติดกับก้น) สอยให้ตรงกับเส้นแบ่งช่องถัดไป
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 24 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:25 น. [แจ้งลบ]
1. เย็บด้นตะลุยเก็บปลายซิปให้เรียบร้อย



2. สอยหัวท้ายของชิ้นก้นให้ติดกับปลายซิปทั้งสามชิ้น สอยใน สอยนอกให้แข็งแรง



3. จะได้ตามรูป



4. จากนั้นให้นำชิ้นส่วนหลังสุดมาสอยปิดโดยรอบ สอยใน สอยนอก 2 ชั้น ก่อนสอยอย่าลืมใช้เข็มหมุดตรึงแนวให้ได้สัดส่วนเสียก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นกระเป๋าอาจเบี้ยวได้
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 25 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:26 น. [แจ้งลบ]
 เมื่อประกอบทุกชิ้นส่วนเข้าด้วยกันแล้วจะได้ตามรูป 



ข้อสังเกตุนิดนึงคือ แนวกุ๊นของแต่ละชิ้น หากมองแนวราบจะเห็นแนวของผ้ากุ๊นเสมอกับขอบชิ้นงาน กุ๊นจะไม่โผล่ออกมาเหนือของซิปคะ
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 26 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:27 น. [แจ้งลบ]
กรณีต้องการทำเป็นสายสะพายยาว ให้เตรียมผ้าขนาด 10 x 8 cm จำนวน 2 ชิ้น

หากึ่งกล่าง และพับทบเข้ามาดังรูป

จากนั้นนำห่วงตัวดีมาคล้องใส่ และสอยติดด้านข้างกระเป๋ษตามรูป
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 27 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 11:27 น. [แจ้งลบ]
กรณีต้องการทำเป็นสายคล้องมือ ให้เตรียมผ้าทำสาย ขนาด 9 x 27 cm เผื่อ 7 mm โดยรอบ

และใยอัดแผ่นขนาด 4 x 27 cm ไม่ต้องเผื่อ



ใช้ผ้าหุ้มใย และสอยปิดให้เรียบร้อย จากนั้นเย็บเดินเส้นควิลท์ตรงกลางแนวยาว



นำไปสอยติดที่ตัวกระเป๋าตามแบบ



แค่นี้ก็เรียบร้อยคะ ^
IP : 125.27.100.XXX



Copyright by pooimquilts.com
Engine by MAKEWEBEASY