ชื่อสมาชิก รหัสผ่าน ลืมรหัสผ่าน
 สมาชิกเข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิกใหม่ | ลืมรหัสผ่าน
     bloggang-เจ้าหญิงสโนไวท์
     PooiM Facebook
สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 27
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 458
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 998,069
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
 Webboard
แหล่งพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น สำหรับผู้ที่รักในงานควิลท์ทุกท่าน
www.pooimquilts.com > ฟรี How to > กระเป่านางฟ้า
  ผู้เขียน
 หัวข้อ : กระเป่านางฟ้า (อ่าน 5058)   
Webmaster
Admin
เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:41 น.
วัสดุที่เราจะเตรียมสำหรับทำกระเป๋าผ้าต่อนางฟ้ามีดังนี้นะคะ

1.ผ้าชิ้นเล็กๆ สำหรับทำผ้าต่อจำนวน 8 ลาย

2.ผ้าทำชิ้นกัน และกุ๊นจำนวน 1/4 หลา

3.ซิปขนาด 14” 1 เส้น

4.ไหมสำหรับปักผม และเดินเส้นสีน้ำตาล



อื่นๆ

- ใยอัดแผ่นขนาด 220 – 240 g (หากใครอยากให้กระเป๋าอยู่ทรงก็ใช้ใยลามิเนตได้คะ) 

- ผ้าซับในขนาด 1/4 หลา
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 1 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:44 น. [แจ้งลบ]
ขนาดของผ้าที่ต้องเตรียม
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 2 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:45 น. [แจ้งลบ]
วาดแบบสี่เหลี่ยมขนาด 6.5 x 6.5 cm เว้นเผื่อเย็บ 7mm โดยรอบ ลงบนผ้าต่อ 16 ชิ้
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 3 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:45 น. [แจ้งลบ]
a เรียงสลับผ้าให้ได้ตามความต้องการ แถวละ 4 ชิ้น 2 แถว จากนั้นค่อยไล่ต่อผ้าทีละแถ



b นำผ้าชิ้นที่จะสอยมาประกบกัน (หน้าถูกชนหน้าถูก) จากนั้นใข้เข็มหมุดหัวเล็กตรึง 3 จุดตามรูป



c เริ่มต้นเย็บ โดยเริ่มทิ่มเข็มจากด้านในออกไปที่จุดเริ่มต้นตรงมุม (ระยะห่าง 1 ฝีเข็ม) เพื่อไม่ให้มีปมตรงมุม แล้วค่อยเย็บย้อนกลับมาตามแนวเส้น (เย็บให้ชนมุมพอดี อย่าเลยมุม)



d เย็บด้นตะลุยตามเส้นไปจนจบปลาย
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 4 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:45 น. [แจ้งลบ]
a เมื่อเย็บมาจนถึงปลายเส้นแล้ว ให้ชนมุมพอดีอย่าเย็บเลย 



b ให้เย็บย้อนกลับ 1 ฝีเข็ม



c จากนั้นผูกปม
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 5 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:46 น. [แจ้งลบ]
a ต่อผ้าทีละแถว..แถวแรกชิ้นที่ 1-4 แถวสองชิ้นที่ 5-8 



b แถวแรกเริ่มต่อชิ้นที่ 1กับ 2 



c จากนั้นค่อยไล่ต่อ 2 กับ 3 และ 3 กับ 4 จนจบแถว



d ต่อผ้าแถวที่สองด้วยวิธีการเดียวกัน จะได้ผ้าต่อสองแถวตามรูป
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 6 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:46 น. [แจ้งลบ]
นำผ้าต่อทั้งสองแถวประกบหน้าถูกชนกัน แล้วใช้เข็มหมุดตรึงจุดแต่ละจุดให้ตรงกันช่องละ 3 จุดดังรูปเตรียมเย็บ
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 7 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:46 น. [แจ้งลบ]
เริ่มต้นเย็บตามปกติ แต่เมื่อเย็บมาถึงช่วงรอยผ้าประกบของผ้า 4 ชิ้นให้แทงเข็มตามลูกศรในรูปไล่ตามลำดับจากรูป a-e จากนั้นก็เย็บด้นตะลุยต่อ เมื่อไปเจอมุม 4 ชิ้นอีก ก็ให้ทำเช่นเดิมคะ จนตลอดแนว
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 8 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:47 น. [แจ้งลบ]
พลิกรอยเย็บด้านล่างขึ้นมา แล้วใช้เตารีด ..รีดล้มตะเข็มตามลูกศรในรูป เมื่อเราล้มถูกแนว ตะเข็บตรงมุมต่อ 4 ชิ้นก็จะล้มทับกับเป็นระเบียบตามรูปในวงกลมคะ ^^
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 9 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:47 น. [แจ้งลบ]
a เตรียมผ้าชิ้นก้นขนาด 26 x 14 cm (+เผื่อเย็บ 7mm โดยรอบ) เย็บติดกับผ้าต่อทั้งสองส่วน โดยชิ้นก้นอยู่ตรงกลาง



b ประกบหน้าถูกชนหน้าถูกจากนั้นเย็บด้นตะลุยยาวสุดปลายผ้าทั้งสองด้าน 



c เมื่อต่อเสร็จให้ล้มตะเข็บเข้ากลางตามรูป
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 10 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:47 น. [แจ้งลบ]
สำหรับการแอพฯ นางฟ้าเอ๋จะสอนแอพฯ แบบไม่ใส่ผ้ากาวนะคะ ..แต่สำหรับใครอยากแอพฯ ด้วยผ้ากาวก็ทำได้เช่นกันคะ

a นำพลาสติกเทมเพลทไปวาดแบบนางฟ้า ตัดเอาโครงมาวาดลงบนผ้าหน้าถูกของผ้าต่อ กะระยะให้อยู่บริเวณตรงกลางชิ้นงาน (ดูตามรูป)



b ตัดแยกชิ้นส่วนแต่ละชิ้นออกมาแอพฯ โดยเริ่มจากขาก่อน นำชิ้นขามาวาดลงบนผ้าที่จะแอพฯ วาดบนผ้าหน้าถูก จากนั้นตัดผ้าเผื่อ 5mm โดยรอบ



c ใช้มือค่อยๆ พับผ้าเข้าตามรอยวาดนำไปทาบให้ตรงกับแบบ จากนั้นค่อยๆ สอยสะกิดผ้าชิ้นบนให้ติดกับผ้าหลัก 



d เสร็จแล้วจะได้ตามรูป ...ส่วนด้านบนของขา ไม่ต้องสอย เพราะจะมีชิ้นอื่นมาทับอีกท
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 11 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:48 น. [แจ้งลบ]
ค่อยๆ ไล่แอพฯ ชิ้นส่วนตามลำดับจากรูป a ถึง d
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 12 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:48 น. [แจ้งลบ]
สำหรับส่วนหัว เนื่องด้วยมันเป็นทรงกลม เอ๋จะเอาผ้ากาวมาช่วยคะ เพื่อความโค้งมนได้รูป



a นำผ้ากาวมาลอกแบบส่วนหัวนางฟ้า ตัดเท่าแบบเล้วนำไปรีดใส่ผ้าสำหรับแอพฯ เผื่อ 5mm โดยรอบ จากนั้นเย็บเนาชิดขอบโดยรอบ



b ดึงด้ายรูดเพื่อให้หุ้มผ้ากาว จากนั้นผูกปม



c นำไปทาบลงบนแบบที่วาดไว้ แล้วสอยแอพฯ โดยรอบ



d จะได้ตามรูป ..ส่วนอีกด้านนึงให้แอพฯ รูปหัวใจด้วยวิธีการเดียวกัน กะให้อยู่บริเวณตามรูป (แต่อย่าลงต่ำมากนัก เพราะด้านใต้หัวใจจะมีปักตัวอักษรด้วย
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 13 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:48 น. [แจ้งลบ]
a จากมุมวัดออกไปด้านละ 2 cm จากนั้นวาดไปบรรจบกันตามรูป ทำเหมือนกันทั้งสี่มุมของชิ้นงาน



b ตัดเผื่อออกมาจากเส้นที่วาด 7 mm



c ตัดผ้าซับใน และใยอัดแผ่นให้ใหญ่กว่าผ้าหลักประมาณ 1.5 cm โดยรอบ จากนั้นประกบผ้า 3 ชั้นดังรูป เย็บขอบทั้งสองด้านตามรอยเส้นปะ เว้นหัวท้ายของชิ้นงานไม่ต้องเย็บ



d ตัดใยให้ชิดรอยเย็บ
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 14 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:49 น. [แจ้งลบ]
a ตัดผ้าซับในให้เสมอขอบผ้าหลัก



b หัวท้ายของชิ้นงานให้ตัดเสมอขอบแบบที่วาดไว้ (ไม่ต้องเผื่อ 7mm)



c จะได้ตามรูป



d ขลิบมุมตัว V ให้สุดมุม เพื่อกันผ้ารั้งเมื่อพลิกออ
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 15 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:49 น. [แจ้งลบ]
a กลับผ้าออกจะได้ตามรูป



b วาดลายวงกลมในแพทฯ ลงบนพลาสติกเทมเพลท หรือกระดาษแข็ง แยกตัดออกเป็น 2 วงตามรูป



c นำแบบวงใหญ่มาทาบวาดลงบนผ้าหลักทั้งขอบนอก และขอบใน บริเวณที่ทับบนรูปแอพฯ ไม่ต้องวาด



d จากนั้นนำวงกลมเล็กมาวางให้เสมอกับขอบวงใน แล้ววาดวงกลมด้านในสุด
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 16 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:49 น. [แจ้งลบ]
a นำวงกลมมาวาดซ้อนกันกันไปเรื่อยจนทั่วพื้นที่ผ้าต่อ ทั้งส่วนหน้า และหลัง ตรงส่วนก้นให้ควิลท์เป็นรูปสี่เหลี่ยมตัด (ข้อควรระวังเวลาวาดลายกลม อย่าวางซ้อนกันลึกเกินไปเพราะจะดูเหมือนเกล็ดปลา)



b หลังจากวาดลายเสร็จก็เนาให้ทั่วชิ้นงาน โดยเริ่มเนาจากตรงกลางไล่ความตึงออกไปด้านข้าง ทีละฝั่ง (ใช้ด้ายเย็บยีนส์ในการเนาจะช่วยล็อคผ้าได้ดีกว่าด้ายชนิดอื่น) เมื่อเนาเสร็จก็ควิลท์ตามลายที่วาดไว้
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 17 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:50 น. [แจ้งลบ]
เมื่อควิลท์เสร็จแล้วเราก็จะมาเตรียมตัดผ้าเฉลียงสำหรับทำกุ๊นกันคะ

a ตัดผ้าเฉลียงขนาดความกว้าง 35mm ยาว 24cm 2 ชิ้น.......... วาดเส้นแนวเย็บ 7mm ในขอบหน้าผิด



b นำผ้าเฉลียงที่เตรียมไว้ประกบหน้าถูกชนผ้าหลัก ให้ขอบเสมอกัน แต่ปลายให้ยาวเกินขอบออกไป 1 cm
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 18 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:50 น. [แจ้งลบ]
a เวลาเย็บกุ๊น..ส่วนปลายให้หุ้มมาด้านหลัง (ส่วนซับใน)ตามรูป จากนั้นก็ค่อยเย็บด้นตะลุยโดยเริ่มเย็บจากปลายผ้ากุ๊นที่หุ้มมาด้านหลัง ไปตามแนว 7 mm ที่วาดไว้จนสุดอีกปลายกุ๊น ซึ่งก็ให้ทำวิธีการเดียวกัน 



b พับครึ่งกลางกุ๊นทบเข้าด้านในผ้าหลัก



c & d ใช้เข็มหมุดตรึงให้ตลอดเส้น..ดูระยะของผ้ากุ๊นให้เสมอกัน จากนั้นค่อยสอย
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 19 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:50 น. [แจ้งลบ]
วาดลายปักลงบนผ้าทั้งด้านหน้า และหลัง
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 20 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:50 น. [แจ้งลบ]
a เตรียมไหมปัก..ไหม 1 เส้นใหญ่จะประกอบไปด้วย 6 เส้นเล็ก ให้ดึงแยกไหมออกมาร้อยเข็มเพียง 3 เส้นเล็ก 



b วิธีการปักเดินเส้น..จากรูป แทงเข็มจากด้านล่างขึ้นมาเป็นจุด1 จากนั้นแทงเข็มเข้าจุด 2 ออกมาจุด 3



c เมื่อดึงด้ายขึ้นจะได้ตามรู



d ฝีเข็มถัดไป..แทงเข็มลงจุด 4 ให้ออกจุด 2 (เส้นจะชนกับฝีเข็มแรก) ทำเช่นนี้ไปเรื่อยจนจนลายปั
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 21 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:51 น. [แจ้งลบ]
a วิธีการปักมือ..ให้ปักด้นถอยหลังตามเส้นวงกลมมือก่อน



b จากนั้นค่อยปักทึบลงบนมือ



c สำหรับผมก็ใช้วิธีปักเดินเส้น และปักทึบปิดช่องให้สวยงาม และการปักวงกลมบนหัว ให้ปักแบบลูกโซ่โดยดูวิธีการแทงเข็มตามรูปคะ เวลาแทงเข็มขึ้นให้เอาด้ายคล้องพาดไว้ก่อนดึงเข็ม



d เวลาปักโซ่ห่วงถัดไปให้แทงเข็มเข้าจากในช่องโซ่อันแรกไปอีกหนึ่งฝีเข็มถัดไปจากนั้นก็เอาด้ายมาคล้องตามรูป ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนบรรจบวงกลม
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 22 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:51 น. [แจ้งลบ]
ปักเดินเส้นให้เรียบร้อยทั้งด้านหน้าและด้านหลัง 

ตกแต่งชุดด้วยกระดุมน่ารักๆ 

ตา..สามารถปักเป็นปมด้วยไหม หรือวาดด้วยสีอะคลิลิคก็ได้คะ (ในรูปเอ๋ใช้สีอะคลิลิควาดค
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 23 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:51 น. [แจ้งลบ]
a เตรียมซิปขนาด 14” ทาบแนวติดซิปให้อยู่ตรงกลางของชิ้นงาน โดยเว้นหัวท้ายเท่ากัน



b เวลาติดให้รูดซิปออกดังรูป ฟันซิปเสมอขอบผ้ากุ๊น ใช้เข็มหมุดตรึงแนว



c พลิกด้านผ้าซับในขึ้นมาเย็บซิปติด ..ตามแนวที่ต่ำจากฟันซิปประมาณ 5mm และเย็บชายซิปให้ชิดขอบเพื่อป้องกันไม่ให้เผยอขณะใช้งา



d เย็บซิปอีกด้านให้เสมอกันตามรูป
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 24 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:52 น. [แจ้งลบ]
a พับทบชิ้นงานด้านใน..จากนั้นสอยแนวตรงด้านข้างทั้งสองด้าน (ส่วนที่หักมุมด้านบน ติดกับซิปไม่ต้องสอย)



b สอยให้ติดกัน 2 ชั้นเพื่อความแข็งแรงในการใช้งาน ..เริ่มจากสอยผ้าหลักกับผ้าหลักก่อนตามรูป



c สอยรอบ 2 อีกครั้งโดยการสอยผ้าซับในกับผ้าซับใน
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 25 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:54 น. [แจ้งลบ]
a จากมุมแหลมส่วนก้นวัดเข้าไป 4 cm ขีดเส้นตรง (ตามรอยปะสีขาว) จากนั้นเย็บตามรอยให้ทะลุถึงชั้นล่างสุด



b ปลายที่เย็บทั้งสองพับหักตามรอยเย็บหันมุมแหลมไปทางก้นกระเป๋า แล้วสอย



c พลิกกระเป๋าออกมา จากนั้นสอยปิดตรงช่องที่ซิปลอดออกมา เวลาสอยให้แทงทะลุผ้าซิปด้วย 



d ข้อควรระวังคืออย่าสอยทับบริเวณที่เป็นช่องฟันซิป (แนวเส้นสีแดง) เพราะจะทำให้รูดซิปจนสุดปลายไม่ได้
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 26 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:55 น. [แจ้งลบ]
a เสร็จแล้วจะได้ตามรูป 



b แต่เราสามารถปรับทรงกระเป๋าให้เป็นอีกแบบนึงได้โดยการพับมุมซิปทั้งสองด้านเข้าตามรูป



c & d จะได้กระเป๋าอีกหนึ่งแบบ
IP : 125.27.100.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 27 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2557 10:55 น. [แจ้งลบ]
ทำกระดุมตกแต่งปิดปลายซิปเพื่อความสวยงาม
IP : 125.27.100.XXX



Copyright by pooimquilts.com
Engine by MAKEWEBEASY